รพ.สัตว์โอะไดจินิ | เปิด 24 ชั่วโมง

โรคพิษสุนัขบ้า ภัยใกล้ตัวที่ไม่อาจมองข้าม


        ในช่วงเดือนที่ผ่านมา หลายๆ คนคงได้ทราบข่าวเรื่องการเสียชีวิตของคนจากการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าใช่ไหมคะ  อย่างที่ทราบกันดีว่าโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ร้ายแรง  อันตรายถึงชีวิต  และยังไม่มียารักษา ที่สำคัญเป็นโรคที่ยังมีการระบาดอยู่ในประเทศไทย เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้นกันนะคะ

        โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ คือ โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส โดยเชื้อจะอยู่ในน้ำลายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  การติดเชื้อมักเกิดจากการกัด หรือ ข่วน และได้รับเชื้อเข้าทางบาดแผล หรือผ่านทางเยื่อเมือก เช่น ช่องปาก จมูก หรือตา ไม่เฉพาะน้องหมาเท่านั้นนะคะ  น้องแมว  กระต่าย  หนู ม้า ฯลฯ ก็สามารถติดและพบเชื้อนี้ได้  หลังจากติดเข้าสู่ร่างกายแล้ว เชื้อก็จะเดินทางเข้าสู่ระบบประสาทไปยังสมอง
อาการของสุนัขที่ติดเชื้อจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ตามลักษณะอาการ
  1. ระยะเริ่มแรก จะมีอารมณ์และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป

  2. ระยะตื่นเต้น จะเริ่มมีอาการทางระบบประสาท แบ่งระยะนี้ ออกเป็น 2 แบบ คือ

    1. ชนิดดุร้าย คือ จะกระวนกระวาย  ฉุนเฉียว  ดินไปมา  วิ่งไร้จุดหมาย  งับลมหรือกัดทุกอย่างที่ขวางหน้า  น้ำลายไหลย้อย แววตาดุร้าย จากนั้นจะเริ่มขาหลังอ่อนแรงและเข้าสู่ระยะถัดไป    2. ชนิดเซื่องซึม สังเกตุค่อนข้างยาก อาการคล้ายๆ กับการป่วยด้วยโรคอื่นๆ คือ ซึม หลบไปนอนที่เงียบๆ ไม่แสดงอาการดุร้าย จะกัดต่อเมื่อถูกรบกวน

  3. ระยะอัมพาต จะเกิดอัมพาตทั่วตัวและเสียชีวิตในที่สุดจากอัมพาตของระบบทางเดินหายใจ

        โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่รุนแรงหากปล่อยไว้จนปรากฎอาการของโรคแล้ว โดยมากมักจะเสียชีวิตภายในระยะเวลา 10 วัน และสามารถแพร่เชื้อได้ในช่วงตั้งแต่ 1-3 วัน ก่อนแสดงอาการ

        เนื่องจากโรคนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาทั้งในคน และในสัตว์  และสามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้  การป้องกันโรคจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ค่ะ เจ้าของควรนำสุนัขและแมว รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ที่เลี้ยงไว้ พาไปทำฉีดวัคซีนป้องกันโรค ตั้งแต่อายุ 3 เดือน และฉีดกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอทุกๆปี  หากนำสัตว์ตัวใหม่เข้ามาเลี้ยงจำเป็นต้องถามถึงประวัติวัคซีน หากไม่แน่ใจควรพาไปพบสัตว์แพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเบื้องต้น และเริ่มเข้าโปรแกรมวัคซีนที่เหมาะสมต่อไป   ไม่ควรเล่นกับสุนัขหรือแมวที่ไม่คุ้นเคย  สัตว์ไม่มีเจ้าของ หรือไม่ทราบประวัติวัคซีน  เพื่อลีกเลี่ยงการโดนกัด หรือสัมผัสน้ำลายจากสัตว์ค่ะ       


        ถ้าหากถูกกัดหรือข่วนโดนสัตว์ที่ไม่ทราบประวัติวัคซีน ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดในปริมาณมากๆ และฟอกสบู่หลายๆ ครั้งทันที ล้างซ้ำด้วยแอลกอฮอล์แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น ทิงเจอร์หรือโพรวิโดนไอโอดีน จากนั้นให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักต่อไป   ถ้าหากทำได้ควรสังเกตุอาการของสัตว์ที่กัดเรา โดยกักบริเวณไว้ประมาณ 10-14 วัน หากสัตว์เสียชีวิตลงให้รีบตัดหัว หรือนำทั้งตัว ใส่ถุงพลาสติกและแช่น้ำแข็งอีกชั้น โดยระมัดระวังไม่ให้ถูกน้ำลายของสัตว์ ส่งไปยังสถานบริการที่รับตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้า เช่น สถานเสาวภา กรมปศุสัตว์ โรงพยาบาลศิริราช เป็นต้นค่ะ

        หมอหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกๆ ท่านนะคะ และอย่าลืมนะคะว่า โรคพิษสุนัขบ้าเป็นอันตรายถึงชีวิต ไม่มีทางรักษา แต่สามารถป้องกันได้ค่ะ


Written by Webmaster
Published on 13 October 2016

ทีมสัตวแพทย์ประจำ
โรงพยาบาลสัตว์โอะไดจินิ

ผู้สนับสนุนบทความ
• ด้านล่างเป็นเพียงส่วนของการคอมเม้นบทความเท่านั้น หากท่านต้องการสอบถามปัญหาสุขภาพสัตว์เลี้ยง กรุณาเข้าไปที่ http://www.facebook.com/odaijinipet และส่งข้อความเข้าสอบถามใน Inbox ท่านจะได้การตอบกลับโดยเร็วที่สุด และหากเป็นเรื่องเร่งด่วนอยากได้คำตอบโดยเร็วโทรสอบถามได้ที่ 02-9485099 ขอบคุณค่ะ :)